Nhựa PP có an toàn không: luật Mỹ, EU, QCVN và giới hạn nhiệt 80 đến 100°C
Kiến thứcPhòng kỹ thuật8 phút đọcCập nhật 3/11/2026

Mục lục
- Nhựa PP có an toàn không: số 5 dưới đáy hộp nói lên điều gì
- Nhựa PP có an toàn không theo luật Mỹ, EU và Việt Nam
- Nhựa PP có an toàn không khi nói đến BPA, phụ gia và nhựa tái chế
- Nhựa PP có an toàn không ở 80°C, 100°C và 150°C
- Hộp nhựa PP có an toàn không khi cho vào lò vi sóng
- Nhựa PP có an toàn không so với HDPE và ABS
- Năm trường hợp nhựa PP có an toàn không bị giảm
- Tấm nhựa PP có an toàn không: hàng của kho
- Câu hỏi thường gặp: nhựa PP có an toàn không
- Nhựa PP số 5 có an toàn không?
- Nhựa PP có an toàn thực phẩm không?
- Nhựa PP chịu nhiệt bao nhiêu độ?
- Hộp nhựa PP có cho vào lò vi sóng được không?
- Nhựa PP có chứa BPA không?
Nhựa PP có an toàn không thì câu trả lời là có, khi thành phẩm vượt qua ngưỡng thôi nhiễm của luật. PP (polypropylene, nhựa mã số 5) thuộc nhóm Mỹ và EU cho phép dùng với thực phẩm; EU đặt trần 10 mg trên mỗi dm² mặt tiếp xúc. Giấy chứng nhận gắn với từng sản phẩm và lô hàng, không cấp cho riêng tên vật liệu.




Nhựa PP có an toàn không: số 5 dưới đáy hộp nói lên điều gì
Số 5 chỉ báo loại nhựa, không báo hộp đó đạt chuẩn thực phẩm. Mã này theo ASTM D7611; từ 2013 ký hiệu đổi sang tam giác đặc để khỏi bị hiểu là mã tái chế. Về hóa học, 21 CFR 177.1520 của FDA định nghĩa PP là polyme tạo bằng cách trùng hợp propylen với xúc tác.
Hộp sữa chua và hộp đồ ăn mang đi là hai chỗ PP xuất hiện nhiều theo ASTM. Dạng tấm công nghiệp, tấm nhựa pp nặng 0.91 g/cm³, bền với axit, kiềm, muối nên hay thành bồn nhựa pp, máng và vách ngăn.
Nhựa PP có an toàn không theo luật Mỹ, EU và Việt Nam
Ba hệ thống luật không cấp giấy cho "PP" nói chung mà đặt ngưỡng cho hạt nhựa, phụ gia và chất thôi nhiễm. Hai mốc dễ nhớ là 10 mg/dm² của EU và 100 µg/g cho chì, cadmi của QCVN 12-1; các mốc còn lại nằm trong bảng.
| Văn bản | Nội dung kiểm | Ngưỡng |
|---|---|---|
| 21 CFR 177.1520 (Mỹ) | Phần PP tan trong xylen, đo ở 25°C | Không quá 9.8% |
| 21 CFR 177.1520 (Mỹ) | Phần PP bị n-hexan chiết ra | Không quá 6.4% |
| 21 CFR 177.1520 (Mỹ) | Khoảng tỷ trọng của PP được dùng | 0.880 đến 0.913 g/cm³ |
| 21 CFR 177.1520 (Mỹ) | Nhiệt độ nóng chảy | 160 đến 180°C |
| 21 CFR 177.1520(b) (Mỹ) | Phụ gia, chất màu | Chỉ chất đã duyệt; màu theo § 178.3297 |
| EU 10/2011, Điều 12(1) | Lượng thôi nhiễm gộp mọi chất | 10 mg trên mỗi dm² mặt tiếp xúc |
| EU 10/2011, Điều 12(2) | Đồ dùng cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ | 60 mg/kg dung dịch mô phỏng |
| EU 10/2011, Điều 11(4) | Chất mà luật ghi "không được thôi nhiễm" | Giới hạn phát hiện 0.01 mg/kg |
| QCVN 12-1, Bảng 1 | Chì và cadmi trong vật liệu | Mỗi nguyên tố không quá 100 µg/g |
| QCVN 12-1, Bảng 1 | Kim loại nặng thôi ra khi ngâm acid acetic 4%, 60°C, 30 phút | Không quá 1 µg/ml |
| QCVN 12-1, Bảng 5 | Cặn khô của PE, PP ở mỗi điều kiện ngâm | Không quá 30 µg/ml |
| QCVN 12-1, chú thích Bảng 5 | Dụng cụ dùng ở trên 100°C | Thử ngâm 95°C, 30 phút |
QCVN 12-1:2011/BYT (kèm Thông tư 34/2011/TT-BYT) áp cho bao bì, dụng cụ nhựa tổng hợp chạm trực tiếp vào thực phẩm. Cần cẩn thận với "giới hạn chung 60 mg/kg" hay được trích là luật EU: khoản ấy từng nằm ở Điều 11(2) bản gốc 2011, bản hợp nhất 20/01/2025 đã bỏ, và 60 mg/kg chỉ còn cho đồ của trẻ nhỏ.
Nhựa PP có an toàn không khi nói đến BPA, phụ gia và nhựa tái chế
Không có BPA trong công thức của PP: nhựa này sinh ra từ propylen. Theo FDA, BPA là nguyên liệu của polycarbonate và có trong lớp epoxy phủ lòng lon; món đồ mã số 7 mới có thể làm từ nhựa chứa BPA. Vì phụ gia và nguyên liệu do nhà sản xuất chọn, chưa nguồn nào bảo đảm mọi đồ PP đều "không BPA".
Hai cơ quan đánh giá BPA khác nhau. FDA (2023) giữ quan điểm BPA an toàn ở mức đang có trong thực phẩm. EU thì ban hành Regulation 2024/3190 cấm BPA trong vật liệu tiếp xúc thực phẩm, sau khi EFSA hạ mức ăn vào chấp nhận được còn 0.2 ng/kg thể trọng mỗi ngày; giai đoạn chuyển tiếp hết hạn 20/07/2026.
Với đồ PP, phụ gia, chất màu và hạt tái chế mới là chỗ cần soi. FDA lo ba điều ở nhựa tái chế: tạp chất tồn dư, nhựa không được phép lẫn vào, phụ gia sai quy định; cơ quan này duyệt từng quy trình tái chế một. Cho nên hộp có giấy chứng nhận không thể ngang hàng với đồ đúc từ hạt tái chế chưa biết nguồn.
Nhựa PP có an toàn không ở 80°C, 100°C và 150°C
Sổ thông số của kho (PP-H, từ datasheet) ghi 100°C khi làm việc liên tục không tải, 80°C khi có tải, 150°C chịu ngắn hạn, nóng chảy 160 đến 167°C và giòn dần quanh 0°C. Các hãng xếp PP vào nhóm nhiệt thấp hơn, như bảng sau.
| Nguồn | Mức nhiệt cho PP |
|---|---|
| Sổ thông số kho | Liên tục 100°C không tải, 80°C có tải |
| Sổ thông số kho | Ngắn hạn 150°C; chảy ở 160 đến 167°C |
| Ensinger | PP, PE, ABS cùng nhóm, không nên quá 85°C |
| Mitsubishi Chemical | PP xếp vào nhóm dưới 65°C |
Hai số hay gặp trên mạng ("chịu 100 đến 150°C", "chảy ở 160 đến 175°C") không trùng datasheet. Chỗ cần nóng hơn mức này thì chuyển sang các loại nhựa chịu nhiệt cao hơn.
Hộp nhựa PP có an toàn không khi cho vào lò vi sóng
Chỉ khi nhãn hộp nói rõ dùng được cho lò vi sóng. USDA yêu cầu thủy tinh, gốm và mọi loại nhựa đều phải có nhãn đó; hộp đồ ăn mang đi, hộp bơ thực vật và hộp dùng một lần không nên quay vì dễ cong, chảy rồi để hoá chất lẫn vào thức ăn.
Chưa có tài liệu chính thức nào cho phép "PP quay lò thoải mái". Số 5 trả lời hộp làm bằng nhựa gì, còn khả năng chịu lò thì chỉ nhà sản xuất xác nhận được.
Nhựa PP có an toàn không so với HDPE và ABS
Cả ba được phép dùng với thực phẩm khi thành phẩm đạt ngưỡng; khác nhau ở văn bản điều chỉnh và mức nhiệt. Theo sổ kho, liên tục không tải PP chịu 100°C, HDPE 80°C, ABS 70 đến 75°C.
| Hạng mục | PP | HDPE | ABS |
|---|---|---|---|
| Văn bản của Mỹ | 21 CFR 177.1520 | 21 CFR 177.1520 | 21 CFR 181.32, áp cho ABS thông dụng có dưới 30% acrylonitrile |
| Chiết bằng n-hexan | Không quá 6.4% | PE thường không quá 5.5%; PE dùng lúc nấu không quá 2.6% | Không áp dụng, kiểm lượng monome dư |
| Thôi nhiễm gộp (EU) | 10 mg/dm² | 10 mg/dm² | 10 mg/dm²; acrylonitrile phải không phát hiện được ở mức 0.01 mg/kg |
| Làm việc liên tục | 100°C không tải, 80°C có tải | 80°C | 70 đến 75°C |
| Chịu ngắn hạn | 150°C | 100°C | 100°C |
| Điểm nóng chảy hay hoá mềm | Chảy ở 160 đến 167°C | Chảy ở 127 đến 135°C | Mềm ở 104°C |
| Tỷ trọng | 0.91 g/cm³ | 0.945 đến 0.970 g/cm³ (Simona); xem thêm khối lượng riêng nhựa | 1.02 đến 1.04 g/cm³ |
| Điều cần soi | Phụ gia, màu, hạt tái chế | Hạt tái chế, giấy chứng nhận của từng lô | Acrylonitrile và styren còn dư |
HDPE (mã số 2) cứng và chịu nhiệt hơn LDPE (mã số 4) nên được cán thành tấm nhựa pe, ống áp lực và thớt. Với ABS, IARC xếp acrylonitrile vào nhóm 1 (7/2024) và styren vào nhóm 2A (2018). Đó là mức nguy cơ của monome, rút ra phần lớn từ công nhân hít khí nồng độ cao, chứ không phải kết luận về tấm nhựa abs thành phẩm; luật vì thế siết lượng monome dư.
Năm trường hợp nhựa PP có an toàn không bị giảm
Năm tình huống sau đẩy đồ PP ra ngoài các ngưỡng nêu ở trên; mỗi dòng ghi điều khoản hoặc con số để đối chiếu.
- Hộp dùng một lần đem quay lò: theo USDA, hộp mang đi có thể cong, chảy, đưa hoá chất vào thức ăn.
- Hạt tái chế chưa rõ quy trình: FDA chỉ nhận quy trình đã được xét; phía EU áp Regulation 2022/1616.
- Phụ gia hoặc màu ngoài danh mục: 21 CFR 177.1520(b) chỉ mở cho chất đã duyệt, màu theo § 178.3297.
- Nóng quá mức: sổ kho cho PP chịu tải làm việc tới 80°C; quá mức này PP mềm và biến dạng.
- Đựng đồ nhiều dầu mỡ hoặc có cồn khi chưa thử: QCVN 12-1 thử riêng bằng heptan với chất béo và ethanol 20% với đồ uống có cồn.
Tấm nhựa PP có an toàn không: hàng của kho
Tấm nhựa PP của kho dày từ 3mm đến 100mm, cắt theo bản vẽ; màu trắng có hai kiểu là trắng sữa và trắng đục. Hồ sơ thực phẩm đi theo từng lô, nên đơn cho dây chuyền thực phẩm cần nói trước mục đích dùng để kho đối chiếu giấy của lô.
Bếp công nghiệp đặt thớt nhựa PE, PP dày 5 đến 100mm, làm riêng theo kích thước. Phần cắt theo bản vẽ nằm ở gia công nhựa pe, cả họ vật liệu ở danh mục nhựa pp.
Câu hỏi thường gặp: nhựa PP có an toàn không
Nhựa PP số 5 có an toàn không?
Có, miễn là sản phẩm qua được ngưỡng thôi nhiễm; chính số 5 chỉ báo vật liệu là PP. Ngưỡng gộp của EU 10/2011 là 10 mg/dm².
Nhựa PP có an toàn thực phẩm không?
Có với thành phẩm đạt chuẩn. PP không làm từ BPA; nguy cơ đến từ phụ gia, màu, hạt tái chế kém và dùng quá nhiệt. QCVN 12-1 cho chì, cadmi tối đa 100 µg/g mỗi nguyên tố.
Nhựa PP chịu nhiệt bao nhiêu độ?
100°C liên tục khi không tải và 80°C khi có tải theo sổ kho; ngắn hạn 150°C, chảy ở 160 đến 167°C.
Hộp nhựa PP có cho vào lò vi sóng được không?
Chỉ khi nhãn ghi dùng được cho lò vi sóng. USDA khuyên không quay hộp một lần như hộp đồ ăn mang đi.
Nhựa PP có chứa BPA không?
Không. PP trùng hợp từ propylen; theo FDA, BPA thuộc về polycarbonate và epoxy, còn đồ mã số 7 mới có thể chứa BPA.

